แต่งเพลงให้ดี ต้องมีวลีเด็ด

เป็นกุศโลบายของผู้แต่งเพลงขึ้นมาซักเพลงหนึ่งว่ามีความต้องการจะสื่อความหมายของเพลงให้เป็นอย่างไร เพลงที่มีแต่นั้นท่วงทำนองเหมือนคำถามปลายเปิดที่เว้นช่องว่างไว้ให้ผู้ฟังได้ตอบคำถามตามแต่ใจตัวเองจะจินตนาการเทียบกับงานศิลปะก็เป็นแนวนามธรรม( Abstract ) แต่เพลงที่มีเนื้อร้องและท่วงทำนองประกอบกันนั้นมีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอสิ่งที่ผู้แต่งต้องการเล่าเรื่อง โดยเน้นเรื่องราวบางเรื่องเป็นพิเศษมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อให้เพลงที่มีเนื้อร้องนั้นสื่อเข้าถึงจิตใจ อารมณ์ความรู้สึกของผู้ฟังได้ในเวลาอันรวดเร็ว

ดังนั้นหน้าที่นี้จึงตกเป็นของนักแต่งเพลงที่จะต้องสร้างสรรค์งานเพลงออกมาให้โดนใจผู้ฟัง และเพลงที่ได้รับความนิยมกันในปัจจุบันไม่ว่าจะเป็นเพลงไทย เพลงสากลต่างก็ใช้เทคนิคนี้ด้วยกันทั้งสิ้นนั่นก็คือมีวลีเด็ด เพลงจะแต่ให้ดี ต้องมีวลีเด็ด

วลีเด็ดนี้จะถูกนำไปวางในท่อนฮุคที่ต้องมีการร้องซ้ำบ่อยๆ ให้ผู้ฟังได้ฟังบ่อยๆ จนติดหู และฟินไปกับอารมณ์เพลงของวลีเด็ดนั้น แล้วก็จะกลายเป็นเพลงฮิตติดชาร์ตไปในที่สุด ลองมาดูตัวอย่างวลีเด็ดของหลายๆเพลง และหลายๆแนวกันดูบ้าง เพลงทิ้งไว้กลางทางของวงโปเตโต้เป็นแนวร็อค ก็มีวลีเด็ดตามชื่อเพลงคือ “ทำถูกแล้ว…ที่เธอเลือกเขาแล้วทิ้งฉันไว้…ตรงกลางทาง…” มาดูอีกเพลงคือเพลงคนตายที่หายใจของร็อคไรเดอร์ที่ คุณแด็กเป็นผู้ร้องไว้ว่า “ฉันเหมือนตาย…ทั้งที่ยังหายใจ ฉันเข้าใจ…ถูกเองที่ฉัน…” มาดูเพลงแนวร็อคอีกซักเพลงของเร็ทโทรสเปคชื่อเพลงว่า เหนื่อยไหมหัวใจ ที่มีเนื้อร้องว่า “เธออยู่ตรงนั้นเหนื่อยไหมเรื่องหัวใจ ตรงนั้นมีใครดูแลเธอหรือเปล่า..ทำได้เท่าฉันหรือเปล่า…” แม้กระทั่งเพลงที่คุณบอย โกสิยพงษ์ที่แต่งไว้และเน้นผลให้เข้าถึงอย่างรวดเร็วก็คือเพลง ลมหายใจ เป็นเพลงแนว R&B ที่มีเนื้อร้องโดนใจว่า “เธอคือลมหายใจ..เธอคือทุกอย่าง จะรักเธอ ไม่มีวันจางไปจากใจ…” แนวลูกทุ่งก็ใช้เทคนิคนี้อย่างเช่นเพลง ไสว่าสิบ่ทิ่มกัน ของก้องหล้า ยอดจำปา ที่มีเนื้อเพลงว่า “ไสว่าสิบ่ทิ่มกัน..ไสว่าสิมีกันและกัน…” ไม่เว้นแม้แต่เพลงสากลอย่างเช่นเพลง starry night ของ Vincent ที่แต่งขึ้นมาเพื่อบรรยายภาพวาดของแวนโก๊ะชื่อภาพเหมือนชื่อเพลง มีเนื้อร้องที่ขึ้นต้นมาก็ทำให้ติดหูเลยว่า “Starry, starry night paint your palette blue and gray …”

เพลงที่มีเนื้อร้องไว้เพื่อจูงใจให้ผู้ฟังเข้าถึงได้ง่ายนั้นอาจมีเทคนิคที่ทำให้ผู้ฟังยิ่งรักในเพลงก็คือมิวสิควีดีโอ ที่เล่าเรื่องราวต่างๆออกมาเป็นภาพยนตร์สั้นเมื่อประกอบกับเพลงแล้วก็ยิ่งทำให้เพลงติดตลาดได้เร็วยิ่งขึ้นไปอีก